Vườn Sâm Ngọc Linh | Sam Ngoc Linh

Tìm hiểu về cách trồng Sâm Ngọc Linh

Tin sức khỏe, Uncategorized
Tìm hiểu về cách trồng Sâm Ngọc Linh 1

Sâm Ngọc Linh hay còn gọi là Sâm Việt Nam, Sâm trúc hay Sâm khu 5 là một trong 5 loại sâm quý nhất thế giới, là loại sâm đem lại giá trị cho nền y dược Việt Nam. Sâm Ngọc Linh có công dụng phục hồi các chức năng bị suy giảm trong cơ thể, bảo vệ tế bào phát triển bình thường, chống suy nhược cơ thể và thần kinh, chống oxy hóa, bảo vệ gan, ngăn ngừa ung thư và nhiều công dụng khác nữa. Và Sâm Ngọc Linh trở nên quý giá không chỉ nhờ những công dụng mà nó mang lại mà còn vì cách trồng Sâm Ngọc Linh đòi hỏi cao trong kỹ thuật và môi trường sống.

Môi trường sống của Sâm Ngọc Linh

Tìm hiểu về cách trồng Sâm Ngọc Linh 1

Sâm Ngọc Linh thường chỉ có ở những vùng núi cao ít nhất 1200 mét trở lên so với mực nước biển, nhiệt độ trung bình quanh năm dao động trong khoảng từ 14 – 18 độ C, mát mẻ quanh năm, có lượng mưa khá dù ở những tháng hanh khô.

Đất trồng được Sâm Ngọc Linh cũng phải là loại đất tốt, có độ ẩm, giàu dinh dưỡng, còn giữ được cấu trúc của rừng nguyên sinh và luôn có tán che mát khoảng 70 – 90%.

Do vậy, Sâm Ngọc Linh được tìm thấy đầu tiên ở vùng núi Ngọc Linh (Kontum), và hiện nay đang được trồng ở xã Trà Linh, Trà Nam ở Quảng Nam và vùng núi Ngọc Linh.

Cách trồng Sâm Ngọc Linh

Tìm hiểu về cách trồng Sâm Ngọc Linh 2

Không chỉ đòi hỏi về môi trường sống, Sâm Ngọc Linh khi trồng cần phải có kỹ thuật và sự chăm sóc tỉ mỉ, kiên nhẫn trong thời gian dài. Để có được Sâm Ngọc Linh thành phẩm cần phải trải qua nhiều công đoạn:

*Ươm giống

Chọn hạt giống từ quả của cây Sâm Ngọc Linh đã có từ 4 năm tuổi trở lên, chọn hạt có chất lượng tốt, không sâu bệnh. Đem gieo vào thời vụ tháng 7-9 hằng năm.

Trước khi gieo cần chuẩn bị đất trồng đã tơi xốp, giàu mùn, bằng phẳng và thoát nước tốt, cần có tán che của rừng từ 80%, có thể làm mái che nếu cần. Gieo hạt trong các rãnh sâu khoảng 3 cm, mỗi hạt cách nhau 2 cm. Sau khi gieo thì lấp đất và phủ rơm lên để giữ ẩm và thường xuyên chăm sóc, tưới nước đầy đủ

*Đem cây đi trồng

Sau khi cây giống đã được 1 năm thì mới đem đi trồng. Lựa chọn các vùng đất dưới tán rừng tự nhiên, cao từ 1.500 m trở lên, còn giữ kết cấu rừng tự nhiên và có độ che phủ rừng từ 70% trở lên.

Sau đó phát dọn dây leo, bụi rậm, cố gắng giữ nguyên hiện trạng đất rồi phân thành các luống rộng 1,5 – 2 mét.

Đào các hố sâu khoảng 8 cm và các cây cách nhau khoảng 35 cm, tách cây giống nhẹ nhàng và đặt vào hố, giữ cho cây thẳng đứng và lấp đất lại, phủ một lớp lá khô lên trên.

*Chăm sóc cây Sâm Ngọc Linh

Sau khi trồng cần chú ý đến độ ẩm đất trong vườn, nhất là vào mùa khô, có thể bón thêm mùn tự nhiên cho cây, dọn cỏ dại, dây leo và bụi rậm phát triển xung quanh cây.

*Thu hoạch

Sâm Ngọc Linh sau khi trồng trên 6 năm là có thể thu hoạch nhưng để sâm có chất lượng tốt nhất thì cần trên 8 năm. Và thu hoạch sâm phải chọn vào lúc sâm ngủ đông (tháng 10 – 12 hàng năm).

Sâm Ngọc Linh phải mất rất nhiều thời gian thì mới có thể thu hoạch được, và trong thời gian đó đòi hỏi người trồng cần phải bỏ ra rất nhiều công sức và không phải ở đâu cũng trồng được nên Sâm Ngọc Linh có giá trị cao và quý hiếm là như vậy.

Một trong những địa chỉ bạn có thể tìm mua Sâm Ngọc Linh chất lượng chính là Nguyễn Trần Coop, đảm bảo chất lượng tốt và an toàn.

Tham khảo: Sâm Ngọc Linh có tác dụng gì?

Tìm hiểu về cách trồng Sâm Ngọc Linh 3

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

c-42

Ăn Mặn Hại Sức Khỏe Như Thế Nào?

Dù mỗi người có một khẩu vị ăn khác nhau....

it van động

4 Thói Quen Nếu Không Bỏ Bạn Sẽ Gìa Hơn Tuổi

Có những thói quen tưởng trừng như vô hại nhưng...

da-dong-vat

Ăn nhiều da động vật có tốt không?

Da động vật có vị béo khá đặc trưng. Với...