Vườn Sâm Ngọc Linh | Sam Ngoc Linh

Sâm Ngọc Linh Việt Nam : Nguồn gốc và công dụng?

Tin sức khỏe
nguon-goc-cong-dung-sam-ngoc-linh2

Nguồn gốc sâm ngọc linh?

Mặc dù chúng ta đang sống trong thế kỷ 21 văn minh và hiện đại nhưng ở đâu đó xung quanh ta vẫn luôn tồn tại những truyền thuyết huyền bí. Đó là câu chuyện về một loại củ rừng của đồng bào Xê Đăng. Không chỉ là nguồn thực phẩm mà còn chức đựng những chức năng kì diệu.

Người ta gọi đó là sâm ngọc linh hay cây thuốc giấu. Nhờ nó mà người đồng bào trở nên khỏe mạnh, săn chắc, có mật độ tuổi thọ cao. Điều mà người miền xuôi luôn mơ ước.

Phải rất lâu sau này, sâm ngọc linh mới được các nhà khoa học biết tới. Có thể xem đó như dấu móc lịch sử mở ra một hướng đi mới cho Đông y, về bài thuốc trị bệnh “thần kì” này.

logo

Sâm ngọc linh có ở đâu?

Sâm ngọc linh chỉ sống và phát triển trên độ cao 1800 mét so với mặt nước biển. Cho đến thời điểm này hầu như sâm ngọc linh chỉ được phát hiện ở các tỉnh trung trung bộ. Và đặc biệt là dãy núi Ngọc Linh, tỉnh kontum và một số ít tại núi Ngọc Lum Heo thuộc xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn hay trên đỉnh Ngọc Am tỉnh Quảng Nam.

Sâm ngọc linh cũng là loại nhân sâm thứ 20 được tìm thấy trên thế giới. Được mệnh danh là vua của các loại thảo dược.

Do điều kiện sinh trưởng phức tạp nên lượng sâm tự nhiên được tìm thấy hàng năm rất ít. Tỉ lệ nghịch với công dụng của chúng vì vậy mà nhân sâm được coi là mặt hàng vô cùng giá trị, không phải ai cũng có cơ hội được dùng qua loại thần dược này.

Công dụng của sâm ngọc linh là gì?

Theo kết quả nghiên cứu từ năm 1978 của Bộ Y tế Việt Nam, phần thân rễ của cây sâm Ngọc Linh chứa 26 hợp chất saponin và hàng loạt các dưỡng chất cao gấp nhiều lần so với các loại nhân sâm khác. Cũng vì vậy mà sâm ngọc linh được xếp vào hàng nhân sâm quý hiếm.

Sâm ngọc linh có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Giúp bồi bổ, nâng cao thể trạng, miễn dịch với một số bệnh thông thường. Bên cạnh đó còn sản sinh ra lượng hồng cầu đáp ứng cho cơ thể chống lại các bệnh thiếu máu, suy nhược cơ tim do thiếu máu và tình trạng tiểu cầu suy yếu.

Các hoạt chất có trong sâm ngọc linh có khả năng điều tiết hàm lượng cholesterol ngăn chặn xơ vỡ động mạch, ổn định huyết áp và tránh hiện tượng tim đập loạn nhịp. Ngoài ra, sâm ngọc linh còn chứa hàm lượng cao các chất oxy hóa có khả năng phòng và tham gia điều trị ung thư hiệu quả.

Nhìn chung, chưa có một loại thảo dược nào lại tuyệt vời như thế và mang trong mình nhiều dấu ấn “thần thoại” với người đồng bào dân tộc thiểu số như sâm ngọc linh.

Tham khảo: Cách sử dụng sâm ngọc linh

Vuonsamngoclinh của Nguyễn Trần Coop, chuyên cung cấp các sản phẩm thảo dược thiên nhiên uy tín, chất lượng, hiệu quả.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Tận hưởng ánh mặt trời

10 Điều Dân Công Sở Nên Làm Để Trí Não Làm Việc Hiệu Qủa Hơn (Phần 2)

Trò chuyện: Những khó khăn trong cảm xúc của bạn...

Cao Hồng Sâm Hàn Quốc 6 Năm Tuổi Có Tác Dụng Gì?

Cao Hồng Sâm Hàn Quốc 6 Năm Tuổi Có Tác Dụng Gì?

Được chiết xuất hoàn toàn từ các loại sâm chất...

chống lão hoá

Súp Lơ Xanh: Những Lợi Ích Tuyệt Vời Cho Sức Khỏe

Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời mà súp...