Sâm Ngọc Linh là gì?

SÂM NGỌC LINH LÀ GÌ?

Sâm ngọc linh là loại sâm được phát hiện tại miền Trung nước ta, chủ yếu ở núi Ngọc Linh thuộc huyện Đăk Tô tỉnh Kon Tum hay huyệt Trà My tỉnh Quảng Nam.

Là loại cây lâu năm có nhiều đặc tính lạ như chỉ ưa khí hậu lạnh trên độ cao hơn 1500 mét so với mặt nước biển, sinh hóa phức tạp. Vì vậy, dù rất quý với nhiều tác dụng có lợi đến sức khỏe nhưng sâm ngọc linh ở thời điểm hiện tại rất hiếm.

sam-ngoc-linh-lau-nam

Sâm ngọc linh có hình dáng như thế nào?

Sâm ngọc linh là dạng cây lâu năm, có khi còn vượt cả tuổi thọ con người. Cây chỉ cao chừng 80 cm, rễ nằm ngang. Trên thân rễ có sẹo, đây cũng là dấu hiệu giúp nhận biết tuổi đời của chúng.

Tương ứng với một thân mang lá là một đốt dài khoảng 0,5 – 0,7cm. Hoa mọc giữa các lá thẳng với thân. Trái dài có màu đỏ khi chín quyện vào màu lá xanh trông rất bắt mắt.

Cây thường mọc dưới những tán rừng rậm rạp. Bộ phận được dùng làm thuốc chủ yếu là rễ, nơi tập trung hầu hết tinh hoa của đất trời.

Tác dụng của sâm ngọc linh là gì?

Là loại nhân sâm thứ 20 được tìm thấy, qua rất nhiều nghiên cứu người ta chứng minh được hàm lượng dưỡng chất và hoạt tính dược học hơn hẳn nhân sâm Hàn, Triều Tiên được biết đến trước đó.

Còn với đồng bào các dân tộc miền núi thì sâm ngọc linh là “thần dược” giúp họ vượt qua rất nhiều chứng bệnh. Tính ra, khoa học vẫn đi sau những con người này về thời gian biết và áp dụng sâm ngọc linh vào thực tế đời sống.

Sâm ngọc linh mang rất nhiều ý nghĩa sức khỏe. Giúp tăng cường sức khỏe, tăng sức đề kháng. Kích thích các hoạt động não bộ Suy nhược tinh thần. Tạo hồng cầu chữa thiếu máu. Tăng cường chức năng gan và bảo vệ tế bào gan Chống xơ gan và giải độc gan.

Ngoài ra, sâm ngọc linh còn tham gia trong điều trị các bệnh nan y như tiểu đường, ung thư. Kéo dài tuổi thọ hiệu quả.

Sâm ngọc linh còn rất tốt trong tác dụng làm đẹp, chống lão hóa, giúp làn da trắng hồng tự nhiên.

sam-ngoc-linh-kontum

Cách sử dụng sâm ngọc linh hiệu quả

Sâm ngọc linh thường được dùng nấu uống, nhai sống, ngâm rượu hay thái thât mỏng, tẩm với mật ong dùng để ngậm, chỉ cần ngậm từng lát đến khi mềm rồi nuốt.

Sâm cũng có thể tán thành bột để sử dụng tùy vào mục đích và sở thích của người dùng.

Sâm ngọc linh ngâm rượu có lẽ là thức uống được yêu thích nhất. Chọn phần rễ từ trên 7 năm sẽ cho hương vị và dược tính tốt hơn. Cứ 1kg sâm có thể ngâm với 5-7 lít rượu. Sau 4-6 tháng là dùng được.

Nhìn chung sâm dùng được với nhiều đối tượng và đa dạng cách thức sử dụng. Là loại thảo dược quý hiếm vô cùng cần thiết đối với sức khỏe.

cam-ket-ban-hang