Vườn Sâm Ngọc Linh | Sam Ngoc Linh

Kỹ thuật trồng Sâm Ngọc Linh hiệu quả

Tin sức khỏe
cay-giong-sam-ngoc-linh

Là loại nhân sâm thứ 20 được tìm thấy trên thế giới, sâm ngọc linh ngày càng chứng minh được vị thế và giá trị của mình. Loại thảo dược được khoa học công nhận với hàng loạt dược tính “kì diệu” đặc biệt quý hiếm. Là sự nghiêng mình của rất nhiều cái tên trước sâm ngọc linh.

Nguồn gốc của sâm ngọc linh?

Sâm ngọc linh là loại thảo dược thiên nhiên được phát hiện đầu tiên từ các cư dân miền núi. Từ là loại củ rừng không tên tuổi, người ta phát hiện ra nhiều chức năng chữa trị và từ đó sâm ngọc linh trở thành bài thuốc gia truyền, cây thuốc giấu ít người biết tới.

Câu chuyện về sức khỏe, tuổi thọ của người miền núi luôn được đánh giá cao vì sự “thần kì” này. Không một ai biết về xuất thân của các loại thảo dược hoang dại được họ sử dụng để nâng tầm sức khỏe. Mãi cho đến kháng chiến chống Mĩ khi đâu đó người ta thấy cây thuốc được dùng giúp bộ đội chữa vết thương, tăng khả năng phục hồi.

Sâm ngọc linh cũng dần được biết từ đó, khoa học bắt đầu nghiên cứu về nó, loại thảo dược quý hiếm. Hầu như có rất ít sâm ngọc linh được tìm thấy. Sâm ngọc linh chủ yếu chỉ có ở hai tỉnh Quảng Nam và Kon Tum.

Công dụng và số lượng dường như tỉ lệ nghịch với nhau đòi hỏi con người phải có hướng đi mới, phải nghiên cứu và tiến hành trồng để đáp ứng nhu cầu chữa trị. Tuy nhiên do đặc tính kì lạ, điều kiện sinh hóa khác biệt nên vẫn chưa có một công trình nào là hoàn toàn thành công trong cách trồng sâm ngọc linh.

Xem thêm: Sâm ngọc linh giả

Kỹ thuật trồng Sâm Ngọc Linh

Dù rất khó khăn nhưng chưa bao giờ con người nản chí. Vẫn luôn cố gắng và quyết tâm nhằm cung ứng sâm ngọc linh ra thị trường trong và ngoài nước. Phát triển loại dược liệu về hai mục tiêu sức khỏe và kinh tế.

Dưới đây sẽ là một số chia sẻ về quy trình trồng sâm ngọc linh.

 • Chọn đất có độ cao trên 1000m, khá bằng phẳng, thoát nước tốt, cuốc ải phơi đất. Cải tạo đất cuốc đập đất nhỏ, nhặt sạch cỏ dại, phân luống rộng 120cm, luống dài khoảng 4m, vét luống cao 30-35cm, rãnh luống 30cm.
 • Mái che, làm nhà bằng lưới. Khung bằng gỗ hoặc tre, mái lợp lưới nilon đen, rào kín xung quanh để bảo vệ.
 • Chuẩn bị phân bón, 5 tấn phân gà dùng để bón lót, 30kg đạm + 20kg lân + 20kg kali chia đều từ năm thứ nhất đến năm thứ 4.
 • Số lượng cây giống cho 1 ha sản xuất, trông với mật độ 20x30cm là 165.000 cây. Phải đảm bảo cây giống đạt các tiêu chuẩn giống cơ sở.
 • Thời vụ, vào tháng 8 hàng năm.Trồng cây trên nền phân gà đã đổ trong hố, sâu 5-7cm, ấn chặt gốc, vun một lớp đất mỏng kín hố, không để hố úng đọng nước gây thối củ.
 • Cây giống đánh lên khỏi vườn ươm không được làm đứt củ giống, phân loại to nhỏ theo kích thước củ giống để đưa vào trồng đồng đều theo từng loại.
 • Cần giữ ẩm cho cây. Làm rãnh thoát nước ngoài ruộng trồng, không để nước mưa tràn qua ruộng sâm, sau mưa phải tháo nước triệt để.
 • Nhổ cỏ bằng tay và vét rãnh luống, tháng 3 cho sâm nhú mầm, tháng 4-5 đảm bảo tưới giữ ẩm, tránh nắng hạn.
 • Trước tháng 6 làm vệ sinh vườn, vét rãnh luống, khơi thông hệ thống thoát nước, kiểm tra củng cố nhà mái che.
 • Cuối mùa mưa bón phân quanh gốc, vét rãnh luống, nhặt cỏ dại cho sâm ngủ đông.
 • Đồng thời phải quan sát để có biện pháp diệt trì sâu hại hợp lý.

CUNG CẤP HẠT GIỐNG, CÂY GIỐNG SÂM NGỌC LINH

CÔNG TY TNHH HỢP TÁC TM NGUYỄN TRẦN
Địa chỉ: 368 Quang Trung-P.10-Q.Gò Vấp-HCM
Điện thoại: (08)6681 7005 – 6681 7015
Hotline: 0906.852.188

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Nhóm thực phẩm giúp ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ nguy hiểm

Nhóm thực phẩm giúp ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ nguy hiểm

Đột quỵ là một trong những bệnh lý gây tử...

Giải Độc Gan - Cách Phòng Chống Bệnh Gan Hiệu Quả

Giải Độc Gan – Cách Phòng Chống Bệnh Gan Hiệu Quả

Có một biện pháp cụ thể để tăng cường chức...

Cách Chế Biến Sâm Ngọc Linh Tươi

Cách Chế Biến Sâm Ngọc Linh Tươi

Sâm Ngọc Linh hay còn gọi với tên khác là...