Công dụng sâm ngọc linh

CÔNG DỤNG SÂM NGỌC LINH

Như bài ca ấm nồng chốn rừng núi xa thẳm. Công dụng của sâm ngọc linh luôn tấu lên những khúc nhạc nhẹ nhàng đi vào lòng người.

Vốn dĩ là loại cây hoang dại, mọc đâu đó rong rủi trên miền núi Ngọc Linh với độ cao trên 1500 mét so với mặt nước biển. Đời sống gắn bó với thiên nhiên đã giúp người Xê Đăng phát hiện ra chúng, loài thảo dược nâng cuộc sống họ lên một cao mới.

Công dụng sâm ngọc linh

Dù được đồng bào các dân tộc miền núi biết và sử dụng từ rất lâu. Nhưng phải đến thời chống Mĩ sâm ngọc linh mới được biết đến rộng rãi và nhiều nhà khoa học “hào hứng” bắt tay vào nghiên cứu loại “cây lạ” này.

sam-ngoc-linh-chua-benh-gi

Sâm ngọc linh cũng chính là loại nhân sâm thứ 20 được tìm thấy, với hàm lượng saponin cao vượt trội, hơn hẳn nhân sâm Triều Tiên, Nhật, Hàn. Do đó mà sâm có rất nhiều công dụng hữu ích đối với sức khỏe.

Sâm Ngọc Linh có tác dụng chống stress, chống trầm cảm, xây dựng hệ thống miễn dịch chống lại những tác nhân gây bệnh, luôn cân bằng được thể trạng, và giữ được sức khỏe dẻo dai.

Sâm ngọc linh chữa được bệnh gan, nhờ vào hoạt chất chống oxy hóa mạnh, tham gia giải độc, loại trừ các tế bào gây bệnh và tạo ra cơ chế bảo vệ gan.

Bên cạnh đó, sâm ngọc linh còn  giúp phòng và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư, chống lão hóa thoái hóa những cơ quan trong cơ thể. Thêm nửa là khả năng bổ thận, tăng cường năng lượng cho chế bào, trị bệnh tiểu đường, tăng vẻ đẹp cho làn da, mái tóc,nhờ quá trình thanh lọc giải độc cơ thể.

Ngoài ra, sâm ngọc linh còn tác dụng làm giảm cholesterol xấu, chống xơ vữa mạch máu, trị bệnh cao huyết áp, suy nhược thần kinh.

Có thể tìm mua sâm ngọc linh ở đâu?

Sâm Ngọc Linh tự nhiên chỉ mọc và phát triển được tại một nơi duy nhất đó là núi Ngọc Linh – nơi giáp ranh giữa tỉnh KonTum và Quảng Nam. Là loại cây lâu năm, nếu trong môi trường thuận lợi không chịu tác động của con người sâm có thể trở thành những “cụ sâm” hơn 100 tuổi. Càng lâu năm thì tinh hoa có trong chúng càng tuyệt vời.

sam-ngoc-linh-lau-nam

Tuy nhiên, do mức khai thác không kiểm soát của con người đã có thời điểm sâm rơi vào tuyệt chủng làm các nhà nghiên cứu hoang man. Ngày nay, người ta đã bắt đầu những dự án gieo trồng tự nhiên nhằm cung ứng sâm ngọc linh đến với người tiêu dùng dễ dàng hơn, song vẫn đang trong quá trình thử nghiệm.

Tuy vậy, nếu muốn mua sâm ngọc linh, người dùng vẫn có thể tìm đến các cơ sở thảo dược lâu năm, với thâm niên kinh nghiệm của mình họ có đủ năng lực “săn tìm” sâm ngọc linh tự nhiên và cung cấp cho khách hàng. Nhưng do khan hiếm người mua phải chấp nhận giá thành cao.

Khi mua sâm ngọc linh hầu hết đều được kiểm định và có con dấu chứng thực sâm thật, người tiêu dùng nên lưu ý vấn đề này. Để có thể sở hữu sâm ngọc linh, loại “thượng dược” hiện nay.

cam-ket-ban-hang