Vườn Sâm Ngọc Linh | Sam Ngoc Linh

Cách ươm giống Sâm Ngọc Linh có khó không?

Tin sức khỏe
Cách ươm giống Sâm Ngọc Linh có khó không?

Sâm Ngọc Linh là loài sâm quý hiếm của vùng núi Ngọc Linh (Kon Tum), vì giá trị của loại sâm này rất cao và trong tự nhiên ngày càng ít dần nên giải pháp ươm giống Sâm Ngọc Linh và đem trồng chính là chuyện tất yếu. Bạn hãy cùng Nguyễn Trần Coop tìm hiểu thông tin về loài cây này cũng như chuyện gieo trồng như thế nào nhé?

Lịch sử trồng Sâm Ngọc Linh tại Kon Tum

Cách ươm giống Sâm Ngọc Linh có khó không?

Vì núi Ngọc Linh được xem là nguồn cội của loài Sâm Ngọc Linh, nên những vùng núi lân cận có địa hình cao và khí hậu, đất đai tương tự như núi Ngọc Linh đều được tân dụng để trồng sâm.

Vào năm 1984 đã mở ra một hy vọng lớn cho việc ươm giống Sâm Ngọc Linh, với hơn 80.000 cây sâm đã được trồng thành công tại Trại dược liệu Trà Linh (Quảng Nam).

Đến năm 1995, nơi đây tiến hành phương pháp tạo ra cây giống bằng việc nhân giống bằng cây lai hữu tính và vô tính. Đây là một dấu mốc quan trọng trong quá trình lưu giữ nguồn gen quý của loại sâm này.

Ngoài ra, tại Kon Tum cũng có Lâm trường Ngọc Linh làm tăng quy mô và diện tích trồng Sâm Ngọc Linh lên cao hơn nữa.

Hiện nay Sâm Ngọc Linh được trồng tại các vùng Kon Tum và Quảng Nam để cho năng suất tốt và chất lượng tương đối tốt, đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dân Việt Nam và nước ngoài.

Tham khảo: Dùng Sâm Ngọc Linh nấu ăn có được không?

Tìm hiểu về cách ươm giống Sâm Ngọc Linh

Cách ươm giống Sâm Ngọc Linh có khó không?

Cách ươm giống Sâm Ngọc Linh phổ biến chính là sử dụng hạt từ quả sâm. Quả được chọn phải là loại quả mọng tròn, đã chín có màu đỏ tươi, không bị sâu bệnh, chọn từ những cây lâu năm, giống tốt. Mùa thu hoạch hạt sâm là vào khoảng tháng 7 đến tháng 9 âm lịch hằng năm. Và đây cũng là một nguồn lợi của những người trồng Sâm Ngọc Linh.

Trước khi ươm giống Sâm Ngọc Linh, người trồng phải chọn được vùng đất thích hợp, chuẩn bị kỹ lưỡng.

Nơi trồng phải có khí hậu mát mẻ quanh năm, lượng mưa luôn có đều, đất càng giữ được độ nguyên sinh nhiều càng tốt, phải có tán che mát từ 70 – 90%.

Trước khi đem gieo cần chuẩn bị đất trồng giàu mùn, cày cho tơi xốp, bề mặt bằng phẳng và có chỗ thoát nước tốt. Đào các rãnh sâu khoảng 3 cm, mỗi hố cách nhau 2 cm, sau đó thì gieo hạt vào rồi lấp đất và phủ rơm lên để giữ ẩm và thường xuyên chăm sóc, tưới nước đầy đủ.

Sau khi gieo xong cần phải có rào hoặc lưới bảo vệ để tránh côn trùng, động vật phá hoại.

Thời gian ươm giống Sâm Ngọc Linh so với các loại cây khác cũng rất lâu, sau khi cây giống đã được 1 năm tuổi thì mới có thể đem trồng ra vườn. Và sau ít nhất 6 – 8 năm thì mới có thể thu được củ sâm, khi thu hoạch người trồng phải chọn thời gian ngủ đông của cây.

Việc trồng Sâm Ngọc Linh không phải là chuyện dễ dàng, người trồng phải bỏ ra công sức và kinh tế trong thời gian dài thì mới có thể thu lại lợi nhuận. Từ việc ươm giống Sâm Ngọc Linh cho đến trồng và chăm sóc đều đòi hỏi kỹ thuật và sự tỉ mỉ, kiên nhẫn.

 Cách ươm giống Sâm Ngọc Linh có khó không?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Nguyên Nhân Gây Thiếu Máu Và Cách Điều Trị

Nguyên Nhân Gây Thiếu Máu Và Cách Điều Trị

Thiếu máu tình trạng phổ biến ở nhiều người, đặc...

rau-ngot-ho-tro-dieu-tri-dai-thao-duong

Rau ngót và tác dụng hỗ trợ điều trị đái tháo đường

Rau ngót hình ảnh quen thuộc của người miền quê...

Rượu Sâm Ngọc Linh - báu vật từ núi rừng Tây Nguyên

Rượu Sâm Ngọc Linh – báu vật từ núi rừng Tây Nguyên

Ngọn núi Ngọc Linh thuộc Kon Tum – Tây Nguyên...