Cách sử dụng Sâm Ngọc Linh

CÁCH SỬ DỤNG SÂM NGỌC LINH

Sâm ngọc linh là vị thuốc quý trong đông y, có rất nhiều tác dụng hữu ích đối với sức khỏe. Cái tên sâm ngọc linh cũng làm nên rất nhiều giai thoại huyền bí gắn với người miền núi.

Là bài thuốc giấu gia truyền của đồng bào dân tộc Xê Đăng, từ xưa đã được phổ biến trong các bài thuốc chữa sốt rét rừng, cảm cúm, chảy máu, đau bụng…

Sâm ngọc linh mọc ở đâu? 

Trước khi có sự phát hiện từ phía các nhà khoa học, sâm Ngọc Linh đã được các đồng bào dân tộc thiểu số Trung Trung bộ Việt Nam biết đến và đưa vào sử dụng.

Từ một loại củ rừng chóng đói, người Xê Đăng đã vô tình phát hiện dược tính có trong sâm ngọc linh. Đưa vào sử dụng phổ biến trong các bệnh về sốt rét, đau bụng, chảy máu…

ruou-sam-ngoc-linh-3-400x400

Do sâm ngọc linh cho tác dụng tốt nhưng số lượng khá hiếm vì vậy mà nó chỉ được biết đến trong “nội bộ” cây thuốc giấu của người miền núi.

Cho đến ngày nay sâm ngọc linh cũng chỉ được tìm thấy chủ yếu ở độ cao 1200 mét trở lên.  Mọc tập trung ở các huyện miền núi Ngọc Linh thuốc huyện Đắk Tô tỉnh Kon Tum, huyện Trà My tỉnh Quảng Nam. Ngoài Ngọc Linh, sâm còn phân bố tại núi Ngọc Lum Heo thuộc xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn hay còn có thể có ở đỉnh Ngọc Am tỉnh Quảng Nam theo những kết quả điều tra mới nhất.

Cách sử dụng sâm ngọc linh

Sâm ngọc linh có thể được dùng dạng củ tươi, khô hoặc nghiền thành bột đề được. Thông thường dân gian hay dùng sâm pha trà, nấu ăn, ngâm rượu.

Pha trà Sâm Ngọc Linh: có thể dùng vài lát sâm cho vào tác nước nóng để 5- 10 phút cho dưỡng chất hòa vào nước rồi sử dụng. Lưu ý dùng luôn phần bã sâm, vì phần này còn nhiều hàm lượng dược liệu, rất có lợi cho sức khỏe.

Sâm ngọc linh ngâm mật ong: sâm ngọc linh ngâm mật ong cũng là món ăn ưa thích của những người sành ăn. Cắt sâm thành từng lát mỏng cho vào bình, chế đầy mật ong rừng sau đó đậy kín nắp. Rất đơn giản nhưng bạn có một loại thực phẩm ngon bổ dưỡng. Dùng một vai lát sâm mỗi ngày là đủ.

Sâm ngọc linh tán thành bột: sâm phải được sấy thật khô sau đó đem tán nhuyễn thành bột dùng để pha nươc sôi uống hàng ngày giúp ngăn ngừa các tình trạng mệt mỏi cơ thể, mất ngủ, suy nhược, biếng ăn..

Sâm ngọc linh ngâm rượu: rượu sâm ngọc linh là thức uống được rất nhiều quý ông ưa chuộng. Chỉ cần tìm mau đúng loại sâm ngọc linh tự nhiên, rửa sạch phần cát bụi, để ráo rồi cho vào bình tạo dáng. Sau đó đổ rượu vào ngập bình. Cứ 1 kg sâm có thể ngâm được 5-7 lít rượu. Rượu sau 3 tháng có thể sử dụng.

Một vài ly rượu sâm mỗi ngày không chỉ giúp cơ thể cường tráng mà còn ngăn ngừa bệnh tật một cách hiệu quả.

Ngoài ra, có thể dùng sâm nấu cháo, hấp trứng, tiềm, hấp rất đa dạng, tùy vào sở thích mỗi người.

cam-ket-ban-hang